สิ่งที่ต้องคำนึงก่อนซื้อ รถมือสอง

สิ่งที่ต้องคำนึงก่อนซื้อรถมือสอง

การซื้อรถมือสอง คือทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจสำหรับใครที่กำลังมองหารถอยู่ เพราะปัจจุบันตลาดรถมือสองมีรถใหม่ สภาพดี และมีคุณภาพให้เลือกซื้ออยู่มาก ซึ่งจุดเด่นของการเลือกซื้อรถมือสอง นั่นเป็นเพราะราคาถูกกว่ามือหนึ่งมาก ส่วนการเลือกซื้อรถมือสองจะต้องพิจารณาในหลายด้าน ซึ่งมีจุดที่ต้องคำนึงและพิจารณา ดังนี้

งบประมาณ

งบประมาณคือปัจจัยแรกในการนำมาใช้เพื่อตัดสินใจซื้อรถที่ต้องการ เพื่อที่จะกำหนดเงินในการซื้อรถในราคาเรทราคาที่ไม่เกินกำลังของตัวเอง ให้เหมาะสมกับความสามารถในการผ่อนชำระค่างวด ซึ่งจะต้องนำเอารายจ่ายทั่วไปและค่างวดรถนำมาคำนวณเปรียบเทียบกับรายรับด้วย หากคิดว่าสามารถผ่อนส่งได้ ก็เลือกหารถรุ่นที่ต้องการได้เลย แต่หากคิดว่ารายงวดที่ต้องจ่ายยังหนักเกินกำลัง ก็ให้รีบเก็บเงินดาวน์เพื่อให้การส่งงวดลดลงจะดีกว่า ดังนั้นควรซื้อรถที่พอกำลังในราคาที่สามารถผ่อนส่งได้ เพราะนอกจะได้รถที่สนใจแล้วยังไม่ต้องหนักใจเรื่องเงินเพิ่มด้วย

เหมาะกับการใช้งาน

ควรซื้อรถที่มีความเหมาะสมและตรงประเภทของผู้ใช้งาน และนอกจากความชื่นชอบส่วนตัวแล้วยังต้องคำนึงถึงสมาชิกในครอบครัวที่จะต้องใช้รถด้วยเช่นกันว่าสามารถใช้งานร่วมกันได้หรือไม่ ทั้งนี้หากการซื้อรถไม่ตอบโจทย์ของการใช้งานจริงแล้ว มีหวังว่าสุดท้ายอาจจะต้องขายต่อเพราะการใช้งานไม่คุ้มค่านั่นเอง

สภาพรถ

สำหรับ รถมือสอง แล้ว สภาพรถคือสิ่งที่ต้องเช็คอย่างถี่ถ้วนเพราะผ่านการใช้งานมานาน เริ่มตั้งแต่สภาพภายนอกและภายในรถว่าผ่านการซ่อมแซมมากน้อยแค่ไหน ระบบช่วงล่างที่แน่น  ระบบเกียร์ที่ดี สำคัญสุดคือสภาพเครื่องยนต์ เพราะมีผลต่อการใช้งานโดยตรง หากใช้เครื่องยนต์ที่ใช้มานานหรือมีปัญหาบ่อย โอกาสเสียหายหรือพังบ่อยจนต้องหมดเงินซ่อมมากขึ้นไปอีก ยิ่งเป็นรถเก่ามากก็จะลำบากในการหาซื้ออะไหล่มาทดแทน ดังนั้นการพาผู้ที่เชี่ยวชาญไปช่วยเลือกซื้อรถด้วยจะช่วยตรวจในการเช็คสภาพรถได้ดีกว่า

ต้องขายต่อง่าย

หากเกิดวันหนึ่งเปลี่ยนใจอยากขายรถต่อ รถที่ต้องควรหลีกเลี่ยงในการซื้อเลยคือรถมือสองที่มาจากนอก หรือรถผ่านการจดประกอบ เพราะหารถที่ผ่านจดประกอบที่ถูกต้องสมบูรณ์ค่อนยาก ซึ่งอาจทำให้มีปัญหาภายหลังได้ อีกอย่างหากจะขายต่อก็มีเงื่อนไขที่ต้องรอการดำเนินเรื่องเอกสารนานจนขายรถต่อได้ยาก ทำให้ต้องกดราคาต่ำลงเพื่อขายในที่สุด

หวังว่าข้อมูลที่ได้นำเสนอจะเป็นข้อพิจารณาให้ผู้ที่สนใจซื้อ รถมือสอง ได้คำนึงถึงเพื่อประกอบการตัดสินใจซื้อรถมาใช้ได้อย่างถูกใจ ไม่ผิดหวัง และได้รถสภาพดีมาใช้งาน

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *