รถมือสองแบบนี้ อย่าคิดซื้อมาใช้เด็ดขาด

เข้าใจดีว่าความชอบของแต่ละคนในเลือกซื้อรถย่อมแตกต่างกันออกไป บางคนชอบรุ่นนี้ ชอบสีแบบนี้ ชอบรถสไตล์นี้ ทุกอย่างไม่มีผิดไม่มีถูก แต่สำหรับคนที่จะเลือกซื้อรถมือสอง อาจมีความจำเป็นต้องเลือกให้เหมาะสมสักหน่อยเพราะอย่าลืมว่าหากเราเลือกตามความชอบเพียงอย่างเดียวบางทีอาจทำให้เกิดปัญหาต่าง ๆ ตามมาภายหลังจากใช้งานแล้วก็ได้ และนี่คือประเภทของรถใช้งานมือสองที่อย่าคิดซื้อมาใช้เลยดีกว่า

  1. รถที่มีการติดระบบแก๊ส – มีรถหลายคันที่เป็นมือสองที่ติดตั้งแก๊สเอาไว้เนื่องจากในช่วงหลายปีก่อนหน้านี้ที่ราคาน้ำมันพุ่งสูงขึ้นมาก ๆ ผู้ใช้งานรถยนต์หลายคนจึงไปติดตั้งแก๊สเพื่อความประหยัด ปัญหาก็คือเมื่อติดตั้งแล้วเครื่องยนต์ของรถจะเสื่อมสภาพเร็วกกว่าปกติ แต่สำหรับคนที่จะเลือกซื้อ ในเลือกซื้อรถย่อมแตกต่างกันออกไป บางคนชอบรุ่นนี้ ชอบสีแบบนี้ ชอบรถสไตล์นี้ ทุกอย่างไม่มีผิดไม่มีถูฏ อีกเรืองก็คือหากซื้อมาแล้วเกิดการติดตั้งเสื่อมสมรรถนะลงโอกาสที่จะเกิดอันตรายถือว่ามีสูงมากทีเดียว
  2. รถยุโรปหรือบรรดารถคลาสสิกทั้งหลาย – สำหรับคนที่ชื่นชอบจริง ๆ และต้องการซื้อมาเป็นของสะสมหรือเป็นของที่ใช้บ้างไม่ใช้บ้างคงไม่มีปัญหา แต่สำหรับคนที่ต้องการซื้อเพื่อใช้งานประจำไม่แนะนำให้ซื้อรถประเภทนี้เท่าไหร่นักเนื่องจากอะไหล่หายาก เวลาซ่อมแต่ละครั้งมีค่าใช้จ่ายสูงเพราะอาจต้องให้ช่างเฉพาะทางจัดการ รวมถึงเมื่อต้องการนำไปขายต่อราคาจะตกอย่างน่าเกลียดเนื่องจากไม่มีคนสนใจมากนัก
  3. ขนาดซีซีเยอะจนเกินไป – การเลือกซื้อรถที่มีขนาดซีซีมากจนเกินไปแม้ราคาซื้อมาจะถูกแต่เมื่อมองภาพรวมแล้วถือว่าไม่ค่อยคุ้มค่านัก ไหนจะค่าน้ำมันอันแสนแพง, ค่าบำรุงรักษาที่หนักกว่ารถซีซีต่ำ คนที่จะซื้อ รถมือสอง ส่วนใหญ่จึงไม่ค่อยมีใครนิยมเลือกรถประเภทนี้มากนัก เหตุผลสรุปก็คือมันเปลืองเงินเรื่องบำรุงรักษาในอนาคต
  4. รถที่เป็นกระแสในบางช่วงเวลา – รถพวกนี้บางทีจะออกมาเพื่อเป็นกระแสตามช่วงเวลานั้น ๆ เมื่อกระแสหายไปความน่าสนใจของตัวรถก็หมดลงตามไปด้วย ใครที่เลือกซื้อมาแล้วต้องการขายต่อบอกเลยว่าราคาต่ำแถมแทบไม่ค่อยมีใครอยากรับซื้อด้วยซ้ำเพราะมันหมดความน่าสนใจไปแล้ว
  5. รถเก่าจนเกินเยียวยา – บางคนต้องการรถกระบะมาใช้งานแต่ดันไปเลือกรถที่เก่ามาก ๆ เกิน 10 ปี เพราะเห็นราคาถูก จริง ๆ มันก็ใช้งานได้ แต่ดูแล้วค่าบำรุงรักษาอาจไม่คุ้มเท่าไหร่นัก ลงทุนอีกนิดซื้อมือสองดี ๆ ยังเท่กว่าเยอะ

แม้การเลือกซื้อรถมือสอง จะเป็นความชอบส่วนตัวแต่ถ้าคุณไม่ได้มีเงินมากพอเพื่อซ่อมแซมรถทั้งหมดที่กล่าวมานี้ก็อย่าไปยุ่งด้วยดีกว่า

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *